Get the Flash Player to see this player.

Quyền của người nhận ủy quyền sử dụng tài sản?

Tôi có 1.886m2 nhà và đất ở ngoại thành, nhưng chỉ xây một nhà thờ trên diện tích đất này. Do chưa có nhu cầu sử dụng tôi nên tôi cho người họ hàng là ông H ở nhờ từ năm 1965 đến nay.
Năm 2004 tôi đã được ủy ban nhân dân huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.. Nay ông H tuyên bố đất này thuộc về mình với lý do ông ấy đã ở trên đất ngay tình trên 30 năm. Tôi xin hỏi ông H có căn cứ để chiếm hữu  tài sản của tôi hay không? Để bảo vệ quyền về tài sản của mình tôi phải làm gì? (Nguyễn Văn Thức - Hoàn kiếm)

Trả lời:
 
Quyền của người nhận ủy quyền sử dụng tài sản? 

Theo tài liệu mà ông cung cấp ông đang là chủ hợp pháp của 1.886m2 nhà và đất ở ủy quyền cho ông H người họ hàng trông nom quản lý từ hơn 40 năm nay.

Căn cứ theo điều 185 Bộ luật Dân sự qui định quyền chiếm hữu của người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản thì:

1. Khi chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản cho người khác thì người được ủy quyền thực hiện quyền chiếm hữu tài sản đó trong phạm vi, theo cách thức, thời hạn do chủ sở hữu xác định.

2. Người được ủy quyền quản lý tài sản không thể trở thành chủ sở hữu đối với tài sản được giao theo căn cứ về thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Như vậy ông H được ông ủy quyền trông coi chỉ được thực hiện sử dụng tài sản nhà đất theo ông qui định, dù đã ở ngay tình, liên tục công khai 40 năm trên nhà, đất của ông, ông H cũng không bao giờ có thể trở thành chủ sở hữu tài sản 1.886m2 nhà đất được ông ủy quyền trông coi.

Ông có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có bất động sản nếu ông H không trả lại nhà, đất cho ông.

Luật sư Trương Văn An
Văn phòng luật sư Phúc Thọ
(Theo ANTĐ)